Share

ความอัศจรรย์ของตำรับตรีผลา เพื่อการล้างพิษจากภายใน

ทฤษฎีการแพทย์ว่าด้วยธรรมชาติบำบัดระบุว่า การรับประทานอาหารที่ถูกหลักอนามัย และ การขับถ่ายที่เป็นปกติ เป็นหัวใจสำคัญของการรักษาสมดุลของร่างกาย เพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์ สูตรตำรับตรีผลาอันเก่าแก่จากตำรับอายุรเวทในแพทย์แผนอินเดีย ขณะนี้ได้มีการนำไปวิจัย อย่างกว้างขวาง ในหลายประเทศทั่วโลก โดยมีการวิจัย ด้านผลการต้านมะเร็ง และ การยับยั้งเชื้อ HIV

ตรีผลา เป็นสูตรตำรับที่มีส่วนผสมของสมอไทย สมอพิเภก และ มะขามป้อม และ เป็นสูตรยาโบราณที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเภสัชตำรับของอินเดีย ตรีผลา ขึ้นชื่อในฤทธิ์ของการช่วยระบาย และ การล้างพิษออกจากระบบของร่างกายในระดับเซลล์ ทั้งยังมีคุณค่าด้านโภชนาการสูง ในขณะที่ตรีผลาออกฤทธิ์ช่วยระบาย ก็ยังช่วยทำความสะอาดเลือด ตับ น้ำดี ช่วยในการทำงาน และ การเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อลำไส้ ตรีผลามีวิตามินซี สูง และ ยังมีกรดไลโนเลอิค ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็น ซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นการเผาผลาญไขมัน และ ลดการสะสมของไขมันใต้ชั้นผิวหนังอีกด้วย

กลไกการออกฤทธิ์สำคัญที่มีการกล่าวถึงตรีผลาไว้ในเภสัชตำรับของอินเดีย คือ การล้างพิษออกจากระบบเลือด กระตุ้นการหลั่งน้ำดี และ การล้างพิษจากตับ ช่วยย่อยอาหาร ช่วยการดูดซึมสารอาหาร ปรับสมดุลไขมันในเลือด อีกทั้งมีฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัส และ แบคทีเรียหลายชนิด ทำให้มีการนำตรีผลาไปวิจัยในประเทศเยอรมัน ในฤทธิ์ของการต้านเชื้อ HIV กระตุ้นภูมิต้านทาน ต้านมะเร็ง และ ต้านการอักเสบ

ในปัจจุบัน เชื้อโรคซึ่งก่อให้เกิดโรคติดเชื้อหลายชนิด ดื้อต่อยาปฏิชีวนะแผนปัจจุบัน ในตำรับแพทย์ของอินเดีย จึงมีการใช้ตรีผลาในแง่ของการฆ่า และ ยับยั้ง การติดเชื้อแบคทีเรีย และ ไวรัส ไม่ว่าจะเป็นการให้เดี่ยว และ การให้ร่วมกับยาปฏิชีวนะแผนปัจจุบัน ในกลุ่มอาการอักเสบ และ ติดเชื้อ รวมทั้งภาวะผื่นแพ้ผิวหนัง น้ำเหลืองเสีย กลุ่มผู้ป่วยเอดส์ วัณโรค และ ปอดปวม

มีรายงานของการแพทย์อินเดีย กล่าวถึงการรับประทานตำรับตรีผลา ในเวลาเย็น ว่าช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น และ หลับลึกขึ้น

ขนาดรับประทานของตำรับตรีผลา ขนาดต่ำใช้กับการล้างพิษจากระบบเลือด หากต้องการให้ช่วยระบาย จะต้องใช้ขนาดรับประทานที่สูงขึ้น ผู้ใช้สามารถปรับ ลด หรือ เพิ่ม ขนาดรับประทานเองได้ โดยสังเกตจากอาการต่างๆหลังการรับประทานตรีผลา

โซเดียม คอปเปอร์ คลอโรฟิลลิน (Sodium Copper Chlorophyllin)

เป็นการดัดแปลงโครงสร้างคลอโรฟิลล์ตามธรรมชาติ ทำให้ได้สารคลอโรฟิลล์ที่ยังคงมีสีเขียวอยู่ แต่มีความคงตัว และสามารถละลายน้ำได้ดี การค้นคว้าเกี่ยวกับการทำงานหรือปฏิกิริยาของคลอโรฟิลล์ต่อคนพบว่า คลอโรฟิลล์ที่อยู่ในเซลล์พืชทั่วไปไม่ละลายน้ำ จะละลายได้ในไขมันหรือแอลกอฮอล์บางรูปเท่านั้น เนื่องจาก ตรงกลางของโครงสร้างทางเคมีของคลอโรฟิลล์เป็นอะตอมของธาตุแมกนีเซียมที่ไม่ละลายในน้ำ ร่างกายจึงไม่สามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ แม้เราจะกินผักจำนวนมากก็ตาม ด้วยเหตุนี้ จึงมีการสกัดคลอโรฟิลล์ให้อยู่ในรูปสารที่ละลายน้ำได้ คือ โซเดียม คอปเปอร์ คลอโรฟิลล์ลิน เพื่อให้ร่างกายมนุษย์นำไปใช้ประโยชน์ด้านสุขภาพได้

ประโยชน์ของคลอโรฟิลล์ลินที่มีต่อร่างกาย

1. ต้านมะเร็ง คลอโรฟิลล์ลินมีโครงสร้างเฉพาะที่จับกับสารก่อมะเร็ง และ กำจัดสารนั้นออกจากร่างกายก่อนที่สารก่อมะเร็งจะมีโอกาสทำลาย DNA ของเซลล์ นอกจากนั้น คลอโรฟิลล์ลินยังยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นภูมิต้านทาน และ ทำให้ยาแผนปัจจุบันที่ใช้ในการรักษามะเร็งมีประสิทธิภาพมากขึ้น

2. ลดกลิ่นของอุจจาระและปัสสาวะ

3. ต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยให้แผลอักเสบหายเร็วขึ้น

4. ช่วยทำความสะอาดเลือด และ อวัยวะต่างๆในระบบทางเดินอาหาร

5. ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญของร่างกาย

6. ช่วยเพิ่มจำนวนเซลล์เม็ดเลือดแดง ช่วยลดความดันโลหิต

7. มีประสิทธิภาพในการล้างสารพิษหรือสิ่งเจือปนในตับและเลือด


References

1. Albert B, Johnson A, Lewis J, Raff M, Roberts K, Walter P. The Preventable Causes of Cancer. Molecular Biology of the Cell. 4th edition. New York: Garland Science; 2002.
2. Anand P, Kunnumakara AB, Sundaram C, et al. Cancer is a preventable disease that requires major lifestyle changes. Pharm Res. Sep 2008; 25(9):2097–116.
3. Baliga MS, et al. . Scientific validation of the ethnomedicinal properties of the Ayurvedic drug Triphala: A review. Chin J Integr Med 2012;18:946–954

เอกสารเพื่อการอบรมภายในบริษัทเท่านั้น

Related Products